Bị bệnh nên ăn trái cây gì? Lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe

Bị bệnh là lúc cơ thể cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Trong đó, trái cây là một nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe người bệnh. Vậy bị bệnh nên ăn trái cây gì? Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên từ chuyên gia sức khỏe về những loại trái cây tốt cho người bệnh.

Vai trò của trái cây đối với người bệnh

Trái cây là một nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe người bệnh. Cụ thể, trái cây có những vai trò sau:

 • Tăng cường hệ miễn dịch: Trái cây chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin E,… là những dưỡng chất rất cần thiết cho hệ miễn dịch. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể sẽ có khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh tốt hơn.
 • Hỗ trợ điều trị bệnh: Một số loại trái cây có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh cụ thể, chẳng hạn như:
  • Cam, quýt, bưởi, chanh,… có chứa vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt, ngăn ngừa thiếu máu.
  • Chuối, bơ, các loại hạt,… giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt là những người bị bệnh cần nghỉ ngơi nhiều.
  • Táo, lê, nho,… góp phần giúp nhuận tràng đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.
  • Dâu tây, cam, chanh,… có chứa các chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương.
 • Phục hồi sức khỏe: Trái cây cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Vai trò quan trọng của trái cây với người bệnh
Vai trò quan trọng của trái cây với người bệnh

Bị bệnh nên ăn trái cây gì tốt nhất?

Người bệnh nên ăn chuối

Chuối là một loại trái cây giàu năng lượng, rất tốt cho người bệnh, đặc biệt là những người bị bệnh tiêu chảy, nôn mửa, mệt mỏi. Chuối chứa nhiều kali, giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, chuối còn chứa vitamin C, vitamin B6, chất xơ,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và phục hồi sức khỏe.

Nên ăn chuối khi bệnh
Nên ăn chuối khi bệnh

Bổ sung dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều nước, rất tốt cho người bị bệnh, đặc biệt là những người bị sốt, say nắng. Dưa hấu giúp giải khát, bù nước và điện giải cho cơ thể, ngoài ra dưa hấu còn chứa nhiều vitamin A, vitamin C, lycopene,… hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương. 

Bổ sung dưa hấu khi bệnh
Bổ sung dưa hấu khi bệnh

Người bị bệnh nên ăn táo

Táo là một loại trái cây giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ,… rất tốt cho người bệnh, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch, tiểu đường. Táo giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol và kiểm soát lượng đường trong máu.

Nên ăn táo khi bệnh
Nên ăn táo khi bệnh

Quả bơ tốt cho người bị bệnh

Bơ là trái cây giàu chất béo lành mạnh, rất tốt cho người bệnh, đặc biệt là những người bị bệnh dạ dày, táo bón. Bơ giúp cung cấp năng lượng, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol và ngăn ngừa táo bón. 

Quả bơ tốt cho người bệnh
Quả bơ tốt cho người bệnh

Lưu ý khi chọn hoa quả cho người bị bệnh

Khi bị bệnh, cơ thể cần được bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe. Trong đó, trái cây là một nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe người bệnh. Tuy nhiên, khi chọn trái cây cho người bị bệnh, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn trái cây tươi, không nên chọn trái cây đã qua chế biến: Trái cây tươi chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn trái cây đã qua chế biến. Ngoài ra, trái cây đã qua chế biến thường chứa nhiều đường, muối, chất bảo quản, không tốt cho sức khỏe người bệnh.
 • Chọn trái cây phù hợp với loại bệnh: Một số loại trái cây có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh cụ thể. Ví dụ, chuối giàu kali, giúp cân bằng điện giải trong cơ thể, rất tốt cho người bị tiêu chảy, nôn mửa. Dưa hấu chứa nhiều nước, giúp giải khát, bù nước và điện giải cho cơ thể, rất tốt cho người bị sốt, say nắng.
 • Chọn trái cây có vị ngọt vừa phải: Những loại trái cây có vị ngọt quá sẽ khiến người bệnh bị đầy bụng, khó tiêu.
 • Chọn trái cây có kích thước vừa phải: Chọn trái cây có kích thước quá to sẽ khiến người bệnh khó nhai, khó tiêu.
 • Rửa sạch trái cây trước khi ăn: Trên trái cây có thể chứa bụi bẩn, vi khuẩn do đó cần rửa sạch trước khi ăn để tránh nhiễm bệnh.
 Một số lưu ý khi chọn lựa hoa quả
Một số lưu ý khi chọn lựa hoa quả

Việc lựa chọn các loại trái cây phù hợp trong chế độ ăn của người bệnh đóng vai trò quan trọng để hỗ trợ sức khỏe và quá trình phục hồi. Dựa trên lời khuyên từ các chuyên gia sức khỏe, chuối, dưa hấu, táo, và quả bơ là những lựa chọn tốt. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có được một chế độ ăn cân đối, phù hợp với tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *